Giới thiệu tổng quan

Kỹ năng thuyết trình có thực sự quan trọng khi ứng tuyển vào Big4?

Có một thực trạng đáng lo ngại đối với phần lớn sinh viên ngành Kế toán - Kiểm toán ở Việt Nam hiện nay là họ không có kỹ năng thuyết trình hay nói cách khác, với tính cách hướng nội, thiếu tự tin và e dè đã khiến họ không thể bày tỏ những gì họ nghĩ thành lời nói. Tuy nhiên, với xu thế hội nhập, nhà tuyển dụng, đặc biệt là Big4 luôn tìm kiếm những ứng viên không chỉ tốt ở chuyên môn mà còn phải giỏi kỹ năng mềm, và trong đó kỹ năng thuyết trình là một yếu tố quan trọng. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi nêu ra ở tiêu đề.

Trong bài viết này, BISC sẽ giúp bạn phân tích về sự quan trọng cũng như gợi ý các tips để bạn có thể rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho bản thân.


I - Kỹ năng thuyết trình là gì?

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm quan trọng, là khả năng diễn đạt một thông điệp với những lập luận và lý lẽ chặt chẽ, sắc bén để thuyết phục, sau đó sẽ tương tác và giải đáp các câu hỏi phản biện của người nghe. Một bài thuyết trình hoàn hảo có thể mang lại thành công vượt xa mong đợi. Trong kinh doanh, kỹ năng thuyết trình lại càng quan trọng bởi đó là yếu tố then chốt giúp bạn thuyết phục khách hàng và thể hiện được các mục tiêu, sứ mệnh của doanh nghiệp.


II - Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình đối với Kế toán

Nhiều người lầm tưởng rằng đối với ngành Kế toán, Kiểm toán kỹ năng thuyết trình là không cần thiết mà chỉ cần tốt nghiệp vụ là đủ. Đó là một quan điểm vô cùng sai lầm của các bạn sinh viên. Paddy Spruce - chuyên gia tư vấn quản lý, chuyên gia đào tạo nhận định, CPA cần bổ sung cho mình các kỹ năng mềm vào năng lực chuyên môn của mình bởi các kỹ năng này quan trọng khi làm việc với các bộ phận khác trong doanh nghiệp vì họ là người giải thích về các vấn đề tài chính, bàn bạc về việc phân bổ tài nguyên và vốn trong công ty. Ông cũng đã từng nói: “Các Kế toán viên thường giỏi về chuyên môn bởi họ được đào tạo một cách bài bản, họ hiểu ngôn ngữ của các con số nhưng lại thất bại trong việc xúc tiến công việc”. Với xu hướng hội nhập cùng với sự phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0, Kế toán viên không còn là người chỉ ngồi ghi chép, định khoản, hạch toán nghiệp vụ mà những công việc đó sẽ là của máy móc, Kế toán viên hiện đại phải là người biết phân tích và trình bày dữ liệu. Điều này sẽ góp phần xây dựng sự nghiệp của Kế toán, Kiểm toán viên, mở ra các cánh cửa rộng hơn để bạn bước tới các vị trí quản lý cấp cao.

Kỹ năng thuyết trình cũng rất quan trọng trong việc ứng tuyển vào các công ty, trong đó có Big4. Một ứng viên có kiến thức chuyên môn tốt, thành tích học tập ấn tượng nhưng không có khả năng thuyết trình, không diễn đạt được những kiến thức, ý tưởng và suy nghĩ của bản thân thì cũng không thể thuyết phục được nhà tuyển dụng. Kỹ năng thuyết trình của bạn sẽ được nhà tuyển dụng khai phá trong vòng phỏng vấn nhómphỏng vấn cá nhân trong quá trình tuyển dụng vào Big4.


III - Những yếu tố nào giúp bạn có một bài thuyết trình ấn tượng với nhà tuyển dụng Big4

1/ Mở đầu ấn tượng

Để bài thuyết trình của bạn được sâu sắc thì ngay từ lời mở đầu, bạn phải có một sự mở màn ấn tượng, điều đó giúp cho người nghe sẽ chú ý vào chủ đề của bạn và sẽ quyết định họ có theo dõi bài thuyết trình của bạn đến cuối hay không.

Khi bước vào vòng phỏng vấn của Big4 (phỏng vấn cá nhân hoặc phỏng vấn nhóm), bạn sẽ phải thể hiện kỹ năng thuyết trình của bạn cho nhà tuyển dụng thấy trong xuyên suốt cuộc phỏng vấn. Với màn mở đầu, ứng viên nên đặt ra các câu hỏi hoặc kể một câu chuyện ngắn liên quan đến chủ đề để dẫn dắt nhà tuyển dụng lắng nghe bài thuyết trình của bạn.

2/ Tự tin

Đối với sinh viên Kế toán, có tới 85% lỗi chúng ta mắc phải là thiếu tự tin khi thuyết trình. Tuy nhiên, khi bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, tự tin chính là chìa khóa để bạn làm tốt điều đó. Sự tự tin sẽ gây ấn tượng tốt, thậm chí là ngay cả trước khi bạn bắt đầu nói bởi. Bởi vậy, bạn hãy tập cho mình phong thái chững chạc, tự tin, luôn nở nụ cười và eye-contact với người nghe để họ thấy sự chuyên nghiệp từ bạn.

3/ Phương tiện hỗ trợ

Khi thuyết trình trong các cuộc họp, thông thường bạn nên dùng các phương tiện hỗ trợ như Powerpoint để show các ý chính, hình ảnh, biểu đồ hoặc video có liên quan đến chủ đề bà bạn đang đề cập tới để người nghe nắm bắt các “keywords” một cách dễ dàng hơn, đồng thời cũng làm tăng độ sinh động trong bài nói của bạn. Ở vòng phỏng vấn của Big4, bạn không được chuẩn bị trước về powerpoint, do đó bạn hãy cố gắng note lại các ý chính trong đầu và trình bày theo kiểu diễn dịch hoặc tổng - phân - hợp.

➤➤ Xem thêm: Các kỹ năng Tin học văn phòng cần biết khi ứng tuyển vào Big4

4/ Điều khiển giọng nói và sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Một sai lầm của nhiều sinh viên Kế toán, Kiểm toán khi thuyết trình là quá tập trung vào nội dung mà quên mất kỹ năng diễn xuất (giọng nói và ngôn ngữ hình thể). Sẽ chẳng ai hứng thú với một nhà diễn thuyết cứng đơ với một giọng nói “bằng bằng”, mặc dù chủ đề của họ có hay đến đâu. Bởi vậy, khi thuyết trình, bạn nên điều chỉnh, nhấn nhá giọng nói của mình và diễn tả linh hoạt bằng ngôn ngữ cơ thể để thu hút nhà tuyển dụng chú ý vào bài nói của mình.

5/ Trình bày lưu loát và đi sâu vào vấn đề

Đây là chìa khóa giúp các ứng viên cải thiện bài thuyết trình của mình. Hãy trình bày một cách chậm rãi, rõ ràng, đủ lớn để nhà tuyển dụng có thể nghe thấy và dành thời gian tìm hiểu thật kỹ vấn đề mà bạn đang tìm hiểu để trình bày cụ thể quan điểm của mình về vấn đề đó.

6/ Kết nối, lắng nghe phản biện của nhà tuyển dụng

Đây cũng là một cách để bạn thu hút nhà tuyển dụng vào bài thuyết trình của bạn. Trong cuộc phỏng vấn, bạn có thể kết nối với nhà tuyển dụng của Big4 bằng cách hỏi về quan điểm của họ về vấn đề đó, đồng thời ở cuối bài nói, bạn nên hỏi xem mọi người có thắc mắc hay phản biện gì không để cùng nhau giải quyết.

7/ Kết thúc ấn tượng

Hãy kết thúc bài thuyết trình của bạn một cách ấn tượng và chắc chắn, tốt hơn hết là hãy nhấn mạnh và nhắc lại các điểm quan trọng để nhà tuyển dụng Big4 có thể nhớ lâu hơn bài thuyết trình của bạn.


IV - Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng thuyết trình

1/ Dùng phần mềm record

Hãy dùng phần mềm để record lại phần tự thuyết trình của bạn, đây là cách giúp bạn xem lại giọng nói và tốc độ nói để có thể điều chỉnh một cách phù hợp.

2/ Tạo tâm thế thoải mái trước khi thuyết trình

Hãy hít thở thật sâu trước khi thuyết trình để cảm thấy thoải mái hơn, đây cũng là cách để bạn giảm bớt lo lắng và nói đỡ vấp hơn.

3/ Hãy nghĩ rằng bạn đang nói chuyện với người quen

Trong cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng của Big4, bạn hãy nghĩ rằng bạn đang nói chuyện với bạn bè để giảm bớt nỗi lo lắng và từ đó, bạn sẽ tự tin hơn khi thuyết trình.

4/ Quan sát và học hỏi không ngừng

Bạn nên tham gia các buổi hội thảo, diễn thuyết hoặc đơn giản, hãy lắng nghe và học hỏi những người bên cạnh bạn giỏi trong kỹ năng này để đúc kết kinh nghiệm cho bản thân.

5/ Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Sẽ chẳng có lý thuyết nào trở nên hoàn hảo nếu không có thực hành. Hãy luyện tập thường xuyên với bạn bè hoặc tự luyện tập bằng cách nói trước gương để rèn luyện kỹ năng thuyết trình mỗi ngày.


V - Các lỗi trong khi thuyết trình cần tránh trong vòng phỏng vấn của Big4

1. Mở đầu/kết thúc thiếu hấp dẫn

2. Nói lan man, dài dòng

3. Thiếu biểu cảm và năng lượng khi nói

4. Không tương tác với nhà tuyển dụng

5. Có các tư thế thiếu chuyên nghiệp khi thuyết trình (khoanh tay, hai tay che trước ngực; chắp tay sau lưng; đút tay vào túi quần; chỉ trỏ vào người khác;...)

6. Thiếu năng lượng khi thuyết trình

7. Thiếu sự ngắt nghỉ


Kỹ năng thuyết trình là một kỹ năng mềm rất quan trọng. Kỹ năng thuyết trình không chỉ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vượt qua các vòng phỏng vấn của Big4 mà còn giúp bạn đứng vững cũng như tăng vị thế của mình trong công ty.

Ngoài việc nâng cao kỹ năng mềm, bạn nên trau dồi cho mình nền tảng kiến thức thật tốt để có thể tăng cơ hội đỗ vào Big4. Ngoài việc học lý thuyết trên trường, bạn nên học và thi các chứng chỉ kế toán quốc tế như ACCA, ACA, CPA,... bởi “ông lớn” Big4 rất chuộng các chứng chỉ này.

Hiện nay, lịch khai giảng các khóa học ACCA đã được cập nhật trên website của BISC, các bạn hãy truy cập vào website hoặc fanpage để tìm hiểu thông tin chi tiết về các khóa học nhé!

➤➤ Lịch khai giảng: https://bisc.edu.vn/acca#lichkhaigiang

➤➤ Fanpage:

https://www.facebook.com/BISCTrainingCenter/

https://www.facebook.com/daotaoACCA.ThuchanhKetoan.Kiemtoan.Kynang/

Hy vọng bài viết này của BISC đã góp một phần nhỏ giúp bạn cải thiện kỹ năng thuyết trình để tăng tỷ lệ thi đỗ Big4. Chúc bạn có một kỳ ứng tuyển thành công!


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Sau khi đăng ký thành công, chuyên viên của BISC sẽ liên hệ lại với bạn ngay trong ít phút!