Giới thiệu tổng quan

Giới thiệu môn ACCA Business and Technology (BT/F1)

Business and Technology (BT/F1) là môn học đầu tiên thuộc level Applied Knowledge trong Chương trình đào tạo Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA), đây là môn học mà học viên có thể lựa chọn là môn học khởi đầu cho hành trình chinh phục ACCA. Ở môn học này, học viên sẽ được trang bị kiến thức tổng quan về môi trường kinh doanh, bộ phận kế toán và các nguyên lý quản trị kinh doanh hiệu quả.


Môn Business and Technology là gì?

Business and Technology (viết tắt là BT hay F1) là môn học trang bị cho học viên những kiến thức nền tảng và giúp học viên có cái nhìn tổng quan nhất về môi trường kinh doanh cũng như tác động của nó tới tổ chức và bộ phận kế toán. Bên cạnh đó, môn học cũng giúp học viên hiểu rõ hơn về vai trò của kế toán và các bộ phận chủ chốt trong việc xây dựng tổ chức hiệu quả và đạo đức của một doanh nghiệp, từ đó hướng học viên tiếp cận tới những nguyên lý quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

Theo quy định, sinh viên tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Kinh tế - Kế toán - Kiểm toán tại Việt Nam được miễn 3 môn thuộc level Applied Knowledge (gồm: BT/F1, MA/F2, FA/F3), tuy nhiên các Công ty Kiểm toán vẫn khuyến khích nhân viên của mình hoàn thành 3 môn này để nắm vững kiến thức nền tảng, từ đó có thể nâng cao cơ hội nghề nghiệp của mình hơn. Bên cạnh đó, khi hoàn thành 3 môn thuộc level này, học viên sẽ được cấp Chứng chỉ ACCA Diploma in Accounting and Business.


Mục tiêu môn học Business and Technology

Sau khi hoàn thành môn học BT/F1 tại BISC, học viên có thể:

  • Nắm vững bản chất của môi trường kinh doanh của doanh nghiệp
  • Hiểu về tầm quan trọng của Kế toán trong doanh nghiệp cũng như văn hóa doanh nghiệp trong quản lý
  • Hiểu rõ các loại rủi ro có thể phát sinh trong quá trình vận hành doanh nghiệp


Nội dung môn Business and Technology

Môn học BT/F1 gồm 8 phần:

A - Business Organisation and Business Structure: Tổ chức doanh nghiệp và cơ cấu của doanh nghiệp

B - Business Strategy: Các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp

C - Organisational Culture and Committees: Văn hóa doanh nghiệp và hội đồng

D - Corporate Governance: Quản trị doanh nghiệp

E - Social Responsibility: Trách nhiệm xã hội

F - The Role of Accounting: Vai trò của Kế toán

G - Control, Security and Audit: Kiểm soát, An ninh và Kiểm toán

H - Identifying and Preventing Fraud: Nhận diện và ngăn chặn gian lận


Nên hay không nên bỏ qua môn Business and Technology?

Đây có lẽ là một trong những thắc mắc chung của những học viên đang hoặc sẽ có ý định theo đuổi chứng chỉ ACCA. Câu trả lời cho câu hỏi này đó là: KHÔNG NÊN cho những học viên là sinh viên năm 1, năm 2, sinh viên trái ngành, sinh viên có trình độ tiếng Anh chưa tốt,... và NÊN đối với các đối tượng học viên còn lại. Thực chất, môn ACCA BT là môn trung lập, không liên quan trực tiếp tới các môn học sau, nhưng đây lại là môn học để học viên nắm bắt các kiến thức cơ bản quan trọng trong chương trình ACCA. Là sinh viên năm 1, năm 2 hoặc sinh viên học trái ngành, học viên chưa được tiếp cận với những kiến thức về kế toán, nếu bắt đầu bằng các môn cao hơn mà bỏ qua môn học này sẽ bị “choáng ngợp” bởi kiến thức của ACCA và khiến cho hiệu quả học tập không cao. Tuy nhiên, nếu là sinh viên chuyên ngành Kế Kiểm thì học viên đã có một nền tảng cơ bản nhất định về Kế toán bằng việc học trên trường thì học viên có thể bỏ qua môn học này và học thẳng vào môn học cao hơn trong chương trình ACCA để rút ngắn thời gian học.


Cấu trúc đề thi môn Business and Technology

Hằng năm, ACCA tổ chức 4 kỳ thi: kỳ thi tháng 3, kỳ thi tháng 6, kỳ thi tháng 9 và kỳ thi tháng 12. Tuy nhiên vào kỳ thi tháng 3 và kỳ thi tháng 9, ACCA không tổ chức thi cho các môn BT, MA, FAACCA liên kết với một số trung tâm để tổ chức kỳ thi này tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Mỗi thí sinh có 120 phút để làm bài thi ACCA BT trên máy tính theo hình thức trắc nghiệm (CBE - Computer Based Exam).

Đề thi môn BT/F1 gồm 2 phần lớn:

  • Phần 1: 35 câu hỏi trắc nghiệm (chiếm 70% số điểm)
  • Phần 2: 2 câu hỏi multi-tasks question (chiếm 15% số điểm)

Tổng điểm của bài thi BT là 100 điểm, nếu đạt từ 50% số điểm trở lên trở lên thì đồng nghĩa với việc thí sinh đã vượt qua bài thi môn này.

➤➤ THAM KHẢO KHÓA HỌC BT/F1 - BUSINESS AND TECHNOLOGY NGAY TẠI ĐÂY

Hiện nay, lịch khai giảng đã được cập nhật trên website của BISC, các bạn hãy truy cập vào website hoặc fanpage để tìm hiểu thông tin chi tiết về các khóa học nhé!

➤➤ Lịch khai giảng: https://bisc.edu.vn/acca#lichkhaigiang

➤➤ Nền tảng học ACCA Online: https://bisconline.edu.vn/

➤➤ Fanpage:

https://www.facebook.com/BISCTrainingCenter/

https://www.facebook.com/daotaoACCA.ThuchanhKetoan.Kiemtoan.Kynang/

GIẢNG VIÊN

Hà Long Giang, FCCA, CPA

Hà Long Giang, FCCA, CPA

Trưởng ban Kiểm soát nội bộ - IC&D Việt Nam

halonggiang@gmail.com

Hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy, luôn duy trì tỷ lệ học viên thi đỗ cao, thường xuyên có học viên đạt Prize Winner các kỳ thi do ACCA tổ chức

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Sau khi đăng ký thành công, chuyên viên của BISC sẽ liên hệ lại với bạn ngay trong ít phút!