Giới thiệu tổng quan

Tin học văn phòng - kỹ năng cần thiết khi ứng tuyển Big4 


Sự phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang đặt ra những cơ hội cũng như thách thức lớn cho các Kế toán, Kiểm toán viên: sự phát triển này đem tới cho những người hành nghề trong lĩnh vực Kế toán, Kiểm toán có cơ hội tiếp cận với nền kiến thức mới một cách dễ dàng và không bị giới hạn về khoảng cách địa lý đồng thời đòi hỏi các Kế toán và Kiểm toán viên ngoài xây dựng cho mình một nền tảng kiến thức nghiệp vụ chuyên môn chắc chắn còn phải tích cực trau dồi các kỹ năng mềm như ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,... và đặc biệt là kỹ năng Tin học văn phòng.

Trong bài viết này, BISC sẽ giúp bạn tìm hiểu những kỹ năng tin học văn phòng cần có khi muốn ứng tuyển vào Big4.


I - Tầm quan trọng của Tin học văn phòng đối với ngành Kế toán, Kiểm toán

Theo kết quả điều tra năm 2016 của Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) về Kế toán chuyên nghiệp ở tương lai với quy mô ở 22 quốc gia trên Thế giới (trong đó có Việt Nam) cho thấy: trong khoảng 3 - 10 năm tới, khoảng 55% số người được khảo sát cho rằng sự phát triển của hệ thống kế toán tự động được đánh giá là yếu tố tác động cao nhất trong các xu hướng.  

Kế toán, Kiểm toán viên muốn làm việc trong thời đại kỷ nguyên số không chỉ cần sự thông minh, chỉ số cảm xúc mà còn cần bổ sung nhiều yếu tố khác, đặc biệt là kỹ năng công nghệ và tầm nhìn doanh nghiệp. Cuộc cách mạng công nghệ khiến cho các công việc thủ công của các Kế toán, Kiểm toán viên như thu thập, xử lý, tính toán số liệu thay thế bằng trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, không phải vì thế mà vị thế của các Kế toán, Kiểm toán viên bị hạ thấp nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc các Kế toán, Kiểm toán viên phải thường xuyên cập nhật, củng cố, trau dồi các kiến thức về công nghệ tiên tiến mà ở đây chính là trình độ tin học văn phòng để có thể đáp ứng được nhu cầu của công việc.

Tại Việt Nam, hiện nay quy trình kế toán, kiểm toán ở nhiều doanh nghiệp còn thực hiện trên hồ sơ, giấy tờ trong khi Cách mạng công nghiệp 4.0 lại chuyển hóa toàn bộ dữ liệu đó thành thông tin điện tử. Do đó, trong tương lai, nếu các Kế toán - Kiểm toán viên không am hiểu về công nghệ, về tin học văn phòng thì sẽ rất khó khăn trong việc chuyên môn. Và chắc chắn rằng, với những ai có mong muốn làm việc tại Big4 thì đây sẽ là một kỹ năng không thể bỏ qua.


II - Các kỹ năng Tin học văn phòng cần biết nếu muốn apply vào Big4

Không riêng gì Kế toán, Kiểm toán, các ngành nghề hoạt động trí óc đều yêu cầu về trình độ Tin học văn phòng. Nếu muốn apply vào Big4 cũng như không bị “tụt hậu” trong tương lai trong công việc và cuộc sống, bạn nên thông thạo các kỹ năng tin học cơ bản sau:


1 - Hệ điều hành

Hệ điều hành là phần mềm hỗ trợ và quản lý các chức năng căn bản của máy tính, phổ biến nhất là Windows hoặc MacOS, do đó bạn nên dành thời gian tìm hiểu về 2 hệ điều hành này, đặc biệt là Windows trước khi thi Big4.


2 - Office

a. Microsoft Excel/ Google Sheets

Excel/Google Sheets là một công cụ tin học văn phòng quen thuộc có giao diện đơn giản và dễ sử dụng, có thể thiết lập, xử lý và tính toán theo các hàm, đây là phần mềm cơ bản mà các Kế toán viên cần phải nắm rõ. Thực hành kế toán trên excel giúp Kế toán viên hiểu rõ và thuần thục hơn trong việc thực hiện các nghiệp vụ, các bút toán kết chuyển cũng như việc hoàn thành bộ Báo cáo tài chính. Nếu bạn thành thạo Excel/Sheets, bạn có thể hoàn thành công việc với thời gian ngắn hơn rất nhiều.

➤➤ Đọc thêm: Kỹ năng excel trong thi Big4

b. Microsoft Word/ Google Docs

Đây là một trình giúp các Kế toán, Kiểm toán viên soạn thảo các hợp đồng kinh tế, thanh lý, nghiệm thu, biên bản bàn giao,... cũng như có thể liên kết các file word hay pdf vào excel để đáp ứng công việc.


3 - Phần mềm trình bày (Microsoft Powerpoint)

So với Word và Excel thì Powerpoint kế toán ít sử dụng hơn tuy nhiên bạn cũng nên biết cách sử dụng phần mềm này để không bị bỡ ngỡ trong trường hợp cần dùng tới.


4 - Phần mềm kế toán

Bạn có thể tham khảo một số phần mềm kế toán phổ biến hiện nay như:

  • Phần mềm kế toán Misa
  • Phần mềm kế toán Fast
  • Phần mềm kế toán thuế HTKK
  • Phần mềm Bravo
  • Phần mềm QuickBooks
  • Phần mềm FreshBooks...


5 - Công cụ giao tiếp và cộng tác

Big4 là một môi trường làm việc quốc tế, do đó bạn nên biết cách sử dụng các công cụ giao tiếp và cộng tác như Skype, Slack,... để tăng hiệu suất công việc


6 - Các phương tiện truyền thông xã hội

Không chỉ ở Big4 mà ở bất kỳ nào bạn cũng nên sử dụng thành thạo các phương tiện truyền thông như Twitter, Facebook, Zalo,... để trao đổi công việc cũng như thiết lập mối quan hệ với đồng nghiệp, đối tác,...


Chắc chắn rằng trong tương lai, Tin học văn phòng là một trong những yêu cầu về kỹ năng thiết yếu đối với bất kỳ một vị trí nào, ở bất kỳ công ty nào, trong đó có Big4. Trình độ tin học văn phòng tốt sẽ là một lợi thế lớn đối với ứng viên, nhưng nếu bạn không tự tin ở kỹ năng này thì bạn nên tự làm nổi bật mình bằng cách “show” các thế mạnh khác như khả năng ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp,... đặc biệt là chứng chỉ ACCA do Hiệp hội Kế toán công chứng Vương quốc Anh cấp.


Hiện nay, lịch khai giảng các khóa học ACCA đã được cập nhật trên website của BISC, các bạn hãy truy cập vào website hoặc fanpage để tìm hiểu thông tin chi tiết về các khóa học nhé!

➤➤ Lịch khai giảng: https://bisc.edu.vn/acca#lichkhaigiang

➤➤ Fanpage:

https://www.facebook.com/BISCTrainingCenter/

https://www.facebook.com/daotaoACCA.ThuchanhKetoan.Kiemtoan.Kynang/


Hy vọng qua bài viết này, BISC đã giúp bạn hiểu được tầm quan trọng cũng như những kỹ năng cơ bản của tin học văn phòng mà bạn cần biết để tăng khả năng thành công trong việc ứng tuyển vào các công ty nói chung và Big4 nói riêng. Chúc bạn có một kỳ ứng tuyển thành công!


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Sau khi đăng ký thành công, chuyên viên của BISC sẽ liên hệ lại với bạn ngay trong ít phút!