Giới thiệu tổng quan

Kỹ năng Excel - “điểm cộng” trong CV ứng tuyển vào Big4

Excel là ứng dụng được sử dụng rộng rãi trong các công việc văn phòng, đặc biệt là trong lĩnh vực kế toán bởi sự đơn giản, tiện dụng, phù hợp. Kế toán viên có thể sử dụng Excel để phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh tại doanh nghiệp, kết xuất thông tin, cung cấp các báo cáo cho cấp trên…

Trong bài viết này, BISC sẽ lý giải tại sao bạn nên có kỹ năng Excel cũng như gợi ý cho bạn một số thói quen cần có khi sử dụng.


Vì sao nên giỏi Excel?

Có nhiều bạn cho rằng với sự phát triển của công nghệ hiện nay, có lẽ sẽ không nhất thiết phải biết Excel nữa, chỉ cần giỏi phần mềm là đủ. Một người kế toán giỏi là người hiểu rõ bản chất của kế toán. Liệu bạn có tự tin trong việc quản lý hệ thống sổ sách, phân tích được dữ liệu, có thể sửa được báo cáo khi phát sinh lỗi sai không? Khi làm kế toán trên Excel, nhờ việc nhập liệu, kết chuyển các bút toán, định khoản, thao tác với các hàm trên hệ thống sổ sách của Excel để lên một bộ Báo cáo tài chính hoàn chỉnh, người làm sẽ hiểu rõ bản chất kế toán hơn, từ đó, bạn có thể giải quyết được các vấn đề phát sinh một cách dễ dàng.


Lợi ích của việc giỏi kế toán trên Excel

 1. Đối với các bạn sinh viên, việc học kế toán trên Excel sẽ giúp các bạn hình dung rõ hơn về tổ chức bộ máy kế toán tại doanh nghiệp, làm quen với các mẫu sổ sách và cách dùng các hàm trong Excel, từ đó bạn sẽ lên được Báo cáo tài chính một cách dễ dàng hơn. Đồng thời, thông qua việc học kế toán trên Excel, bạn sẽ nâng cao được kỹ năng tin học của mình
 2. Việc làm kế toán bằng Excel sẽ giúp bạn chủ động hơn và hiểu hơn về kế toán doanh nghiệp. Từ đó, cơ hội việc làm sẽ mở rộng hơn, bạn có thể tự tin apply vào các công ty lớn nhỏ hay các doanh nghiệp nước ngoài.
 3. Tăng cơ hội thi đỗ Big4, đặc biệt đây sẽ là một điểm nhấn trong CV của bạn cũng như sẽ bạn sẽ có lợi thế hơn trong vòng phỏng vấn của Big4.


Làm thế nào để học kế toán trên Excel hiệu quả?

Có nhiều cách để bạn lựa chọn, bạn có thể tự học hoặc học từ người khác. Hiện nay có rất nhiều trung tâm cung cấp các khóa học Excel dành riêng cho dân kế toán, bạn có thể vừa học vừa thực hành trực tiếp, do đó bạn có thể rút ngắn quãng đường chinh phục Excel của mình.


Các thói quen Excel Kế toán viên nên có

1. Sử dụng bàn phím thay chuột

Bởi số lượng các công thức và số dòng cột trong Excel mà bạn phải làm việc khi ghi sổ Nhật ký chung hay lập bảng theo dõi hàng tồn kho, nhân viên,... là rất lớn, do đó việc sử dụng chuột để thao tác và tính toán sẽ làm giảm tốc độ xử lý của bạn. Vì vậy, bạn nên nắm chắc các hàm, công thức cũng như các phím tắt trong Excel để rút ngắn thời gian thao tác.

2. Thành thạo các hàm hay sử dụng trong Excel

Bạn nên thành thạo các hàm dưới đây để nâng cao hiệu quả khi làm việc:

 • Hàm SUM: hàm tính tổng
 • Hàm AVERAGE: hàm tính giá trị trung bình
 • Hàm VLOOKUP: hàm tìm kiếm
 • Hàm IF: hàm điều kiện
 • Hàm SUMIF: hàm tính tổng có điều kiện
 • Hàm AND: hàm phép và
 • Hàm OR: hàm phép hoặc
 • Hàm MIN: hàm trả về giá trị nhỏ nhất trong vùng chọn
 • Hàm MAX: hàm trả về giá trị lớn nhất trong vùng chọn
 • Hàm LEFT: hàm tách lấy những ký tự bên trái của chuỗi ký tự
 • Hàm RIGHT: hàm tách lấy những ký tự bên phải của chuỗi ký tự
 • Hàm SUBTOTAL: hàm tính toán cho một nhóm con trong một bảng dữ liệu


Kỹ năng Excel là một kỹ năng quan trọng không chỉ giúp bạn “ăn điểm” với nhà tuyển dụng, tăng khả năng cạnh tranh khi ứng tuyển vào Big4 mà còn giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc, đồng thời giúp bạn luôn ở tâm thế chủ động trong mọi tình huống phát sinh trong công việc.

Ngoài việc nâng cao các kỹ năng mềm, bạn nên trau dồi cho mình những kiến thức nền tảng bằng việc học thêm các chứng chỉ kế toán Quốc tế như ACCA, ACA, CPA,... bởi Big4 rất ưa chuộng các chứng chỉ này.

Hiện nay, lịch khai giảng các khóa học ACCA đã được cập nhật trên website của BISC, các bạn hãy truy cập vào website hoặc fanpage để tìm hiểu thông tin chi tiết về các khóa học nhé!

➤➤ Lịch khai giảng: https://bisc.edu.vn/acca#lichkhaigiang

➤➤ Fanpage:

https://www.facebook.com/BISCTrainingCenter/

https://www.facebook.com/daotaoACCA.ThuchanhKetoan.Kiemtoan.Kynang/

Chúc bạn có một kỳ ứng tuyển thành công!ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Sau khi đăng ký thành công, chuyên viên của BISC sẽ liên hệ lại với bạn ngay trong ít phút!