Giới thiệu tổng quan

Giới thiệu môn học ACCA Strategic Business Leader

Sau khi học hết 9 môn học ở level Applied KnowledgeApplied Skills, học viên sẽ tiếp tục chinh phục level Strategic Professional mà môn Strategic Business Leader (viết tắt là SBL) là môn học “mở màn”. Ở level này, học viên sẽ phải học 2 môn bắt buộc và chọn ít nhất 2/4 môn tự chọn để học, và môn SBL chính là một trong hai môn học bắt buộc mà học viên phải trải qua.

Strategic Business Leader (SBL/P1&P3) là gì?

Strategic Business Leader (SBL/P1&P3) là môn học thuộc level Strategic Professional (cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp) của chương trình ACCA, được ACCA đưa vào để thay thế cho 2 môn học trước kia là Governance, Risk and Ethics (P1) và môn Business Analysis (P3). Tuy vậy, Strategic Business Leader không phải là chỉ kết hợp kiến thức của 2 môn P1 và P3 mà còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác như kỹ năng lãnh đạo, quản trị rủi ro và quản lý chiến lược, ứng dụng công nghệ, phân tích dữ liệu… Điều này giúp học viên ACCA trang bị và cập nhật được những kiến thức và kỹ năng phù hợp với sự thay đổi nhanh chóng của môi trường kinh doanh.

Nội dung kiến thức môn Strategic Business Leader (SBL/P1&P3)

Môn học Strategic Business Leader gồm 9 phần:

A - Leadership: Kỹ năng lãnh đạo

B - Governance: Quản trị doanh nghiệp

C - Strategy: Chiến lược

D - Risk: Rủi ro

E - Technology and Data Analytics: Công nghệ và phân tích dữ liệu

F - Organisational Control and Audit: Kiểm soát hoạt động

G - Finance in Planning and Decision-making: Lập kế hoạch và ra quyết định tài chính

H - Innovation, Performance Excellence and Change Management: Sáng tạo, hiệu quả hoạt động và quản lý sự thay đổi

I - Professional Skills: Kỹ năng chuyên nghiệp

➤➤ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY TẠI ĐÂY

Mục tiêu môn học Strategic Business Leader (SBL/P1&P3)

Sau khi hoàn thành môn SBL tại BISC, học viên sẽ:

  • Phân tích môi trường kinh doanh và đưa ra mô hình kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp
  • Đánh giá vị trí, năng lực kinh doanh của doanh nghiệp trong hiện tại cũng như đưa ta tầm nhìn đối với doanh nghiệp trong tương lai
  • Xác định được các cơ hội và thách thức của doanh nghiệp
  • Quản trị rủi ro và thiết kế các bước kiểm soát để ngăn ngừa rủi ro và gian lận
  • Đánh giá chiến lược

Cấu trúc đề thi môn Strategic Business Leader (SBL/P1&P3)

Hằng năm, ACCA tổ chức 4 kỳ thi cho môn SBL/P1&P3: kỳ thi tháng 3, kỳ thi tháng 6, kỳ thi tháng 9 và kỳ thi tháng 12. Tuy nhiên, học viên bắt buộc phải hoàn thành 9 môn thuộc level Applied KnowledgeApplied Skills trước đó thì mới có thể đăng ký thi môn SBL.

Mỗi thí sinh sẽ có 3 tiếng 15 phút phút để làm bài thi môn SBL tự luận trên máy tính (thời gian này đã bao gồm thời gian đọc tình huống, lên kế hoạch và làm bài)

Nội dung thi xoay quanh việc giải quyết một tình huống cụ thể của doanh nghiệp (sẽ có khoảng 12 - 18 trang tài liệu cung cấp các thông tin của doanh nghiệp như báo cáo thường niên, bảng tính, hình ảnh, biểu đồ, kết quả khảo sát,...) và thí sinh sẽ phải sử dụng các tài liệu này để thực hiện các tác vụ, phản ánh công việc thực tế như phân tích và giải thích dữ liệu, giải quyết vấn đề,... 

Và để phù hợp hơn với nhu cầu về kiến thức và kỹ năng cho nguồn nhân lực tại nơi làm việc cũng như đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhà tuyển dụng, ACCA đã thay đổi một số điểm trong kỳ thi môn SBL và sẽ áp dụng chính thức từ kỳ thi tháng 9/2023. Học viên được truy cập vào tài liệu xem trước (pre-seen material) 2 tuần trên Exam Planner trước kỳ thi diễn ra. Điều này cho phép bạn làm quen với các hoạt động kinh doanh của tổ chức nghiên cứu trong đề thi. 

Thang điểm của bài thi môn SBL là 100 điểm, trong đó 80 điểm về khả năng chuyên môn và 20 điểm về kỹ năng chuyên nghiệp. Do đó, SBL là một môn học rất thực tế, không chỉ dừng lại ở kiến thức sách vở mà còn mở rộng ra các tình huống thực tế, từ đó giúp học viên có thể vừa học vừa được cọ xát với thực tế.

Strategic Business Leader là môn học đòi hỏi học viên phải có nền tảng vững chắc ở các môn F trước đó, đồng thời phải có một cái nhìn tổng quan về quản trị để tiếp cận kiến thức ở môn học này một cách dễ dàng hơn.

Các bạn hãy liên hệ với BISC qua các kênh sau để đăng ký học:

➤➤ Để lại thông tin tại Website: https://bisc.edu.vn/dang-ky

➤➤ Đăng ký trực tiếp tại nền tảng học ACCA Online: https://bisconline.edu.vn/

➤➤ Liên hệ Fanpage:

https://www.facebook.com/BISCTrainingCenter/

https://www.facebook.com/daotaoACCA.ThuchanhKetoan.Kiemtoan.Kynang/


GIẢNG VIÊN

Hà Long Giang, FCCA, CPA

Hà Long Giang, FCCA, CPA

Trưởng ban Kiểm soát nội bộ - IC&D Việt Nam

halonggiang@gmail.com

Hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy, luôn duy trì tỷ lệ học viên thi đỗ cao, thường xuyên có học viên đạt Prize Winner các kỳ thi do ACCA tổ chức

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Sau khi đăng ký thành công, chuyên viên của BISC sẽ liên hệ lại với bạn ngay trong ít phút!