Syllabus môn BT/F1 - Business and Technology (9/2021 - 8/2022)

Môn Kế toán và Kinh doanh (Accountant in Business - AB) đổi tên thành môn Kinh doanh và Công nghệ (Business and Technology - BT) vào tháng 9/2020, đây là môn học đầu tiên trong chương trình ACCA. Sự thay đổi này phản ánh tốt hơn đề cương thi hiện có và vai trò ngày càng tăng của công nghệ trong nghề kế toán, trong khi tên đề thi thay đổi, đề cương bài thi không bị ảnh hưởng. Giáo trình và hướng dẫn học tập môn Business and Technology được thiết kế để giúp lập kế hoạch học tập và cung cấp thông tin chi tiết về những gì có thể được đánh giá trong bất kỳ buổi kiểm tra nào. Hãy cùng BISC tìm hiểu syllabus môn BT/F1 - Business and Technology ngay bây giờ nhé!

1. Mục tiêu môn học BT/F1

Sau khi hoàn thành thành môn BT/F1 trong chương trình ACCA, các ứng viên sẽ có thể:

• Hiểu mục đích và các loại hình kinh doanh cũng như cách chúng tương tác với các bên liên quan và môi trường bên ngoài.
  • Hiểu cơ cấu tổ chức kinh doanh, chức năng và vai trò của doanh nghiệp quản trị.
  • Nhận biết các chức năng, hệ thống và công nghệ mới trong kế toán và kiểm toán trong truyền đạt, báo cáo và đảm bảo thông tin tài chính, bao gồm tuân thủ, kiểm soát nội bộ và bảo mật dữ liệu tài chính và các dữ liệu khác.
  • Nhận biết các nguyên tắc của quyền hạn và sự lãnh đạo cũng như cách các nhóm và cá nhân được tuyển dụng, quản lý, tạo động lực và phát triển.
  • Hiểu tầm quan trọng của hiệu quả cá nhân là cơ sở cho nhóm hiệu quả và hành vi của tổ chức.
  • Nhận thức rằng tất cả các khía cạnh của kinh doanh và tài chính phải được tiến hành theo cách tuân thủ và trên tinh thần đạo đức nghề nghiệp được chấp nhận và giá trị nghề nghiệp

2. Syllabus môn BT/F1 - Business and Technology

PhầnNội dung
A - Tổ chức kinh doanh, các bên liên quan và bên ngoài môi trường1. Mục đích và các loại hình kinh doanh tổ chức
2. Các bên liên quan trong tổ chức kinh doanh
3. Các yếu tố chính trị và luật pháp ảnh hưởng đến việc kinh doanh
4. Các yếu tố kinh tế vĩ mô
5. Các yếu tố kinh tế vi mô
6. Các yếu tố xã hội và nhân khẩu học
7. Yếu tố công nghệ
8. Yếu tố môi trường
9. Yếu tố cạnh tranh
B - Cơ cấu tổ chức kinh doanh, chức năng và quản trị1. Kinh doanh chính thức và phi chính thức tổ chức
2. Cơ cấu tổ chức kinh doanh và thiết kế
3. Văn hóa tổ chức trong kinh doanh
4. Các ủy ban trong tổ chức kinh doanh
5. Quản trị và trách nhiệm xã hội trong việc kinh doanh
C - Hệ thống kế toán và báo cáo, tuân thủ, kiểm soát, công nghệ và bảo vệ1. Mối quan hệ giữa kế toán và các chức năng kinh doanh khác
2. Các chức năng kế toán và tài chính trong tổ chức kinh doanh
3. Nguyên tắc của luật và quy định quản lý kế toán và kiểm toán
4. Các nguồn và mục đích của nội bộ và thông tin tài chính bên ngoài, được cung cấp bởi doanh nghiệp
5. Hệ thống tài chính, thủ tục và ứng dụng CNTT liên quan
6. Kiểm soát nội bộ, ủy quyền, bảo mật dữ liệu và tuân thủ trong doanh nghiệp
7. Hành vi gian lận và lừa đảo và phòng ngừa trong kinh doanh
8. Tác động của Công nghệ tài chính (Fintech) trên hệ thống kế toán
D - Cá nhân lãnh đạo và quản lý1. Lãnh đạo, quản lý và giám sát
2. Tuyển dụng và lựa chọn nhân viên
3. Hành vi của cá nhân và nhóm trong tổ chức kinh doanh
4. Đội hình thành lập, phát triển và ban quản lý
5. Tạo động lực cho các cá nhân và nhóm
6. Học tập và rèn luyện trong công việc
7. Nhận xét, đánh giá
E - Hiệu quả cá nhân và giao tiếp1. Kỹ thuật hiệu quả cá nhân
2. Hậu quả của việc kém hiệu quả trong công việc
3. Khung năng lực và cá nhân sự phát triển
4. Các nguồn xung đột và các kỹ thuật để giải quyết xung đột
5. Giao tiếp trong kinh doanh.
F - Đạo đức nghề nghiệp kế toán và kinh doanh1. Các nguyên tắc cơ bản của đạo đức hành vi
2. Vai trò của cơ quan quản lý và chuyên môn các cơ quan trong việc thúc đẩy đạo đức và
tiêu chuẩn chuyên nghiệp trong nghề kế toán
3. Quy tắc đạo đức công ty
4. Xung đột đạo đức và tình huống khó xử

3. Cấu trúc đề thi môn BT/F1

Mỗi thí sinh có 120 phút để làm bài thi ACCA BT trên máy tính theo hình thức trắc nghiệm (CBE - Computer Based Exam). Tổng điểm của bài thi BT/F1 là 100 điểm, nếu đạt từ 50% số điểm trở lên trở lên thì đồng nghĩa với việc thí sinh đã vượt qua bài thi môn này.

Bài kiểm tra sẽ bao gồm hai phần:

• Phần A: 35 câu hỏi trắc nghiệm (chiếm 70% số điểm)
  • Phần B: 2 câu hỏi multi-tasks question (chiếm 15% số điểm)

Hiện nay, bạn có thể tự do lựa chọn hình thức thi tại các trung tâm khảo thí hoặc thi từ xa (remote) và đăng ký thi môn Business and Technology bất kỳ thời điểm nào trong năm khi thấy sẵn sàng.

Trên đây là một số thông tin về cấu trúc đề thi và syllabus môn BT/F1 - Business and Technology trong chương trình ACCA, các bạn có thể tham khảo khóa BT/F1 miễn phí tại đây